ĐIỂM TIN SỰ KIỆN ĐỐI NGOẠI NỔI BẬT NHÂN KỶ NIỆM 45 NĂM THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - NHẬT BẢN

        Xem với cỡ chữ    

Năm 2018 đánh dấu 45 năm Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 - 21/9/2018). Hoà trong không khí tưng bừng của một năm đầy ý nghĩa, hàng loạt hoạt động giao lưu kinh tế, chính trị, văn hoá… đã được tổ chức thành công, góp phần đưa quan hệ ngoại giao Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung với Nhật Bản ngày càng bền vững và đi vào chiều sâu. Dưới đây là một số sự kiện đối ngoại nổi bật trong quan hệ hợp tác Đà Nẵng - Nhật Bản trong năm 2018.

1. Việt Nam - Nhật Bản: 45 năm nghĩa tình

          Tối ngày 26/7/2018, thành phố Đà Nẵng long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Giao lưu văn hoá Việt - Nhật năm 2018 nhằm chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018). Tham dự Lễ Khai mạc có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng Võ Công Trí, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung và Phó Chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng.


Nghi thức đập rượu tại Lễ Khai mạc Lễ hội Giao lưu văn hoá Việt - Nhật Đà Nẵng 2018

          Lễ hội Giao lưu văn hóa Việt - Nhật lần thứ 5 tại Đà Nẵng diễn ra vào ngày 27-29/7 với hoạt động chính là 66 gian hàng về ẩm thực, ấn phẩm văn hoá, du lịch, giáo dục, kinh tế, thông tin địa phương… Nhật Bản. Lễ hội cũng bao gồm nhiều hoạt động đồng hành sôi nổi như Hội thảo Xúc tiến du lịch Nhật Bản, chương trình thi đấu bóng đá giao hữu Đà Nẵng - Nhật Bản, Cuộc thi hùng biện tiếng Nhật, Cuộc thi Cosplay… Lễ hội là hoạt động có ý nghĩa to lớn tôn vinh quan hệ bền vững và sâu sắc giữa Việt Nam và Nhật Bản, tạo tiền đề để nhân dân hai nước tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết, từ đó đẩy mạnh làn sóng đầu tư, thương mại, du lịch… giữa hai bên.

2. Đại sứ ĐMTQ Nhật Bản tại Việt Nam thăm Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

          Trong thời gian thăm và làm việc thành phố Đà Nẵng, ngày 26/7, Đại sứ Umeda và Phu nhân đã có cuộc gặp Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Bí thư Trương Quang Nghĩa từng có nhiều đóng góp cho việc phát triển quan hệ hữu nghị Việt - Nhật trên cương vị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải kiêm thành viên Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt – Nhật. Đại sứ Umeda Kunio cảm ơn những hỗ trợ tích cực của thành phố Đà Nẵng đối với doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại Đà Nẵng trong thời gian qua, đồng thời nỗ lực phát triển mối quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng và các địa phương Nhật Bản lên tầm cao mới. Ông cũng sẽ xúc tiến việc thành lập Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng.


Đại sứ ĐMTQ Nhật Bản tại Việt Nam và Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng

           3. Ký kết ghi nhớ giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Ngân hàng SMBC

Nhằm tăng cường hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư hướng tới doanh nghiệp Nhật Bản, ngày 29/01, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ với Ngân hàng Sumitomo Mitsui, Nhật Bản (SMBC). Theo nội dung ghi nhớ, SMBC sẽ tận dụng mạng lưới hơn 210.000 doanh nghiệp đối tác của mình để hỗ trợ Đà Nẵng tiếp cận để thu hút đầu tư, đồng thời quảng bá môi trường đầu tư Đà Nẵng đến doanh nghiệp Nhật thông qua các hội thảo tại Đà Nẵng và Nhật Bản. Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên, ngày 23/10/2018, tại trụ sở SMBC tại Tokyo, Ngân hàng SMBC đã tổ chức phiên Hội thảo quảng bá về Khu Công nghệ cao Đà Nẵng cho hơn 200 doanh nghiệp là khách hàng của SMBC quan tâm đến mở rộng đầu tư tại việt Nam.


Đại diện UBND TP Đà Nẵng và đại diện Ngân hàng Sumitomo Mitsui ký kết ghi nhớ về hợp tác đầu tư

4. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

          Từ ngày 29-3/8/2018, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên đã có chuyến công tác Nhật Bản và tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại tỉnh Chiba, Nhật Bản. Hội nghị đã thu hút sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, bất động sản - du lịch, công nghiệp, thực phẩm, dược phẩm…


Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên phát biểu tại Hội nghị

          Tiếp đó, ngày 30/8, nhằm thúc đẩy và thu hút đầu tư công nghệ thông tin (CNTT) từ Nhật Bản, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo “Hợp tác công nghệ thông tin Đà Nẵng - Nhật Bản 2018”. Công nghệ thông tin hiện là một trong những ngành ưu tiên thu hút đầu tư hàng đầu của Đà Nẵng. Thành phố hiện có đầy đủ hạ tầng phục vụ doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước, và thực tế đã thu hút được 65 doanh nghiệp CNTT trong tổng số 165 doanh nghiệp Nhật.

Hội thảo “Hợp tác công nghệ thông tin Đà Nẵng - Nhật Bản 2018” tại Đà Nẵng

          Ngày 30/11, UBND thành phố tiếp tục phối hợp với JETRO tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng 2018 tại Hà Nội. Đây cũng là sự kiện kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản, là hoạt động quảng bá môi trường đầu tư của Đà Nẵng dành cho các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang đầu tư tại Việt Nam.

Tính đến tháng 11/2018, Đà Nẵng thu hút được 165 dự án đầu tư của Nhật Bản với tổng vốn đăng ký đạt 675 triệu USD. FDI Nhật Bản đứng đầu về số lượng dự án và đứng thứ ba về tổng vốn đầu tư.

5. Năm 2018, thành phố đón nhiều đoàn doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác kinh doanh

Sau Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được tổ chức thành công tại Đà Nẵng, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đặc biệt quan tâm tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng. Trong số hơn 600 đoàn khách quốc tế thăm và làm việc tại thành phố năm 2018, hơn 200 số đó là các đối tác đến từ Nhật Bản. Đặc biệt, thành phố đón tiếp các đoàn doanh nghiệp quy mô lớn tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư và kinh doanh như Liên đoàn Kinh tế vùng Kyushu, Hiệp hội mậu dịch nước ngoài tỉnh Oita, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Yamanashi, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Gifu, Hiệp hội Công Thương tỉnh Nagano, Viện Nghiên cứu kinh tế Bugin thuộc tỉnh Sataima,…. Hầu hết các doanh nghiệp quan tâm đến các ưu đãi về đầu tư tại Đà Nẵng, nguồn nhân lực tại chỗ và vấn đề hợp tác về lao động giữa hai bên.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chào đón Liên đoàn kinh tế vùng Kyushu làm việc tại Đà Nẵng

6. Quan hệ hợp tác cấp địa phương tiếp tục được tăng cường

Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Đà Nẵng và thành phố Sakai đang được phát triển và củng cố. Trong năm 2018, Thị trưởng thành phố Sakai và Chủ tịch Hội đồng thành phố Sakai đã thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Lãnh đạo hai thành phố thống nhất nâng cấp quan hệ hữu nghị và hợp tác lên tầm cao mới đồng thời định hướng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, xúc tiến đầu tư, giáo dục và trao đổi nguồn nhân lực.


Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung tiếp và làm việc với đoàn Thị trưởng và Chủ tịch Hội đồng thành phố Sakai

Trong khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và thành phố Yokohama, Diễn đàn Phát triển đô thị lần thứ 8 đã được tổ chức tại Đà Nẵng với sự tham gia của đoàn chính quyền thành phố Yokohama và hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản và sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Nhật Bản. Tại Diễn đàn, thành phố Yokohama tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm về phát triển đô thị, xây dựng cảng biển, xử lý chất thải rắn, giao thông công cộng thông qua việc giới thiệu và kết nối Đà Nẵng với các doanh nghiệp Nhật Bản đi đầu trong các lĩnh vực này.


Diễn đàn Phát triển đô thị lần thứ 8

7. Hoà nhạc kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật

          Ngày 26-28/6, nhóm Tứ tấu đàn dây thuộc dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng Nhật Bản (Japan Philharmonic Orchestra - JPO) đã có chuỗi các hoạt động biểu diễn, giao lưu văn hoá tại Đà Nẵng, Hội An. Buổi hòa nhạc nằm trong khuôn khổ chuyến công diễn đầu tiên của JPO tại Việt Nam, được ghi nhận là sự kiện chính thức trong chương trình kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Nhóm Tứ tấu đàn dây thuộc Japan Philharmonic Orchestra

          Buổi hòa nhạc kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ với nhiều bản nhạc nối tiếp phong phú chủ đề, từ nhạc phim, nhạc kịch, nhạc thiếu nhi và nhạc Việt… nhóm tứ tấu đã mang đến cho khán giả Đà Nẵng nhiều cung bậc cảm xúc và những giây phút thư giãn.

8. Cuộc thi tìm hiểu 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản qua mạng internet tại Đà Nẵng

          Chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng và Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Đà Nẵng tổ chức Cuộc thi tìm hiểu 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản qua mạng Internet. Cuộc thi đã tạo được hiệu ứng tốt, cụ thể, đã nhận được sự tham gia tích cực của các Sở ban ngành, trường đại học, trung học phổ thông trên địa bàn thành phố. Tối ngày 21/9, đúng vào ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố tổ chức giao lưu hữu nghị với bạn bè Nhật Bản tại Đà Nẵng và trao giải cho Cuộc thi.


Lễ trao giải Cuộc thi tìm hiểu 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản

          9. Sôi nổi hoạt động giao lưu thể thao Đà Nẵng - Nhật Bản

          Hoà chung không khí giao lưu sôi nổi trên nhiều lĩnh vực, các hoạt động thể thao cũng đang góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa thành phố Đà Nẵng với Nhật Bản. Năm 2018, nhiều giải bóng đá giao hữu giữa các câu lạc bộ chuyên nghiệp và không chuyên giữa hai bên được tổ chức, tiêu biểu là trận giao hữu bóng đá chuyên nghiệp giữa CLB SHB Đà Nẵng và CLB bóng đá thành phố Yokohama tháng 1/2018; giải bóng đá giao hữu U13, U14 giữa các CLB tại Đà Nẵng và Nhật Bản và chương trình bóng đá giao hữu và trao quà tại Làng trẻ em SOS thành phố Đà Nẵng tháng 7/2018.


Lễ khai mạc Giải bóng đá giao hữu U13, U14

          Đây là lần đầu tiên chương trình bóng đá giao hữu được tổ chức trong khuôn khổ Lễ hội Giao lưu văn hoá Việt Nhật tại Đà Nẵng. Giải đấu nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của cả các đội bóng chuyên nghiệp cũng thanh thiếu niên thành phố Đà Nẵng.

10. Năm 2018: Năm của giao lưu học sinh sinh viên

          Trong nhiều năm trở lại đây, giao lưu thanh thiếu niên Nhật Bản với Đà Nẵng ngày càng bùng nổ và đi vào chiều sâu. Thanh niên Đà Nẵng và Nhật Bản ngày càng có nhiều cơ hội gặp gỡ, kết bạn, đồng thời tìm hiểu thêm về văn hoá, xã hội của hai bên. Tiêu biểu trong năm 2018, sinh viên của 02 trường Đại học Meiji và Đại học Công nghiệp Saitama đã thực hiện thành công 02 chương trình study-tour và giao lưu với học sinh sinh viên các trường tại Đà Nẵng. Đà Nẵng cũng thiết lập quan hệ thân thiết với thành phố Mitsuke và tổ chức 02 chương trình giao lưu homestay cho học sinh thành phố Đà Nẵng đi Mitsuke và ngược lại trong năm 2018.

Đoàn học sinh thành phố Mitsuke, tỉnh Niigata giao lưu homestay tại Đà Nẵng năm 2018

          Ngoài ra, ngày càng nhiều sinh viên Nhật Bản chọn Đà Nẵng đăng ký thực tập tốt nghiệp, thực tập theo tín chỉ chương trình học tại các Sở ban ngành và doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng.

-Trích nguồn website FAD -

In Quay lại chia sẻ bài viết

Các tin khác