Sau 10 năm kể từ ngày đặt vấn đề thiết lập quan hệ, ngày 23/02/2019, tại thành phố Sakai,lãnh đạo hai thành phố Đà Nẵng và Sakai đã ký kết “Tuyên bố Quan hệ Thành phối hữu nghị”và Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Đà Nẵng và chính quyền thành phố Sakai
Ngày 04/10/2018, đồng chí Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, kiêm Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ được chỉ định tại Nhật Bản đã có buổi làm việc tại một số địa phương miền Trung, trong đó có Đà Nẵng để kịp thời hỗ trợ thành phố trong việc định hướng hợp tác và kết nối với các đối tác Nhật Bản.
Năm 2018 đánh dấu 45 năm Việt Nam và Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973 - 21/9/2018). Hoà trong không khí tưng bừng của một năm đầy ý nghĩa, hàng loạt hoạt động giao lưu kinh tế, chính trị, văn hoá… đã được tổ chức thành công, góp phần đưa quan hệ ngoại giao Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung với Nhật Bản ngày càng bền vững và đi vào chiều sâu. Dưới đây là một số sự kiện đối ngoại nổi bật trong quan hệ hợp tác Đà Nẵng - Nhật Bản trong năm 2018.
Sáng ngày 15/3, Phó Giám Đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, ông Nguyễn Công Tiến đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn kĩ sư thuộc Viện Kỹ sư chuyên môn Nhật Bản (IPEJ) với mục đích thúc đẩy tăng cường trao đổi hợp tác kỹ thuật giữa Đà Nẵng và Nhật Bản.
Ngày 26/01/2018, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đà Nẵng, ông Nguyễn Công Tiến đã có buổi tiếp và làm việc với Cục trưởng Cục Văn hoá Du lịch thành phố Sakai, Nhật Bản, ông Kasatani Minoru để xúc tiến các chương trình hợp tác giữa hai thành phố.
Ngày 26/9/2017, đoàn đại biểu chính quyền thành phố Yokohama, Nhật Bản do bà Hayashi Fumiko, Thị trưởng thành phố dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố đã tiếp và làm việc với đoàn.
Từ ngày 19 đến 22/5/2017, đoàn Thanh niên tỉnh Niigata, Nhật Bản đã đến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng để học hỏi những kinh nghiệm mà thành phố đã đạt được trong việc xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh du lịch và phát triển hệ thống cảng biển. Thành phố Niigata và Đà Nẵng đang có những bước tiến triển tốt trong việc thắt chặt mối quan hệ hợp tác trong những năm gần đây, chính vì vậy, Sở Ngoại vụ đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để đoàn Thanh niên làm việc với các Sở Ban ngành của thành phố.
Ngày 05/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Miên đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn lãnh đạo thành phố Monbetsu, Nhật Bản, do ông Tanahashi Kazuhiko, Phó Thị Trưởng thành phố làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của hai thành phố. Hai bên đã có những trao đổi về phát triển du lịch, kinh nghiệm trong lĩnh vực nông-lâm-thuỷ sản và xúc tiến du học.
    1 2 Trang sau